Khuyến khích hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

TTO – Tại Hội nghị triển khai phát triển 60.000 doanh nghiệp (DN) trong năm 2017 và19:40:25 500.000 DN đến năm 2020 chiều 5-4, nhiều ý kiến cho rằng phải có sự phối hợp đồng bộ và quyết liệt của các sở, ngành mới có thể đạt mục tiêu đề ra.

   

Lãnh đạo TP.HCM bấm nút khởi động ra mắt Cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm – phó chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết trong năm 2016 quận 1 có thêm 3.000 DN mới, chứng tỏ người dân có nhu cầu mở DN, kinh doanh, buôn bán. Một khi có sự vận động, hỗ trợ tích cực, thành phố sẽ thực hiện được mục tiêu có khoảng 65.000 hộ kinh doanh chuyển lên thành DN đến năm 2020.

Cần phối hợp đồng bộ

Ông Lưu Trung Hòa, phó chủ tịch UBND quận 1 – địa phương có chỉ tiêu 2.300 hộ kinh doanh lên DN trong năm nay, cho biết trên địa bàn hiện có khoảng 1.000 hộ kinh doanh có doanh thu trên 2 tỉ đồng/năm, trong đó có 421 hộ có mức thuế đóng trên 100 triệu đồng/năm với các ngành nghề ăn uống, thương mại như bán máy tính, rượu bia, điện thoại, điện tử…

Sau khi triển khai chương trình vận động hộ kinh doanh chuyển đổi sang DN, quận đã khảo sát 500 hộ kinh doanh ngành nghề ăn uống, khách sạn, may mặc… đang hoạt động, nhưng đến nay mới chỉ có 8 hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN, chưa kể khoảng 10 hộ lên DN nộp hồ sơ tại Sở KH-ĐT.

Theo ông Hòa, dù có doanh thu lớn nhưng nhiều hộ kinh doanh không muốn chuyển sang DN với lý do không có nhu cầu mở rộng hoạt động, tránh thủ tục rườm rà, không muốn khai thuế hằng tháng… “Chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, vận động, tiếp xúc với những hộ kinh doanh lớn để lắng nghe những thuận lợi, khó khăn trong quá trình chuyển đổi”, ông Hòa nói.

Báo cáo của quận Tân Phú cũng cho biết chỉ có 11 hộ kinh doanh (nằm trong nhóm có doanh thu trên 50 triệu đồng/tháng) chuyển thành DN sau khi được vận động.

Bà Phạm Thị Ngọc Diệu, phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết quận được giao có thêm 3.500 DN mới trong năm nay, nhưng đến nay mới vận động được 25 hộ chuyển đổi thành DN, dù trên địa bàn quận có 707 DN đăng ký mới và 1.054 hộ kinh doanh. Theo bà Diệu, nhiều hộ không đồng ý chuyển lên DN với lý do lo ngại khó khăn trong sổ sách kế toán, các thủ tục cần phải liên hệ với sở, ngành thành phố…

“Chúng tôi dành hai ngày 15 và 30 trong tháng để hỗ trợ các thủ tục liên quan đến chuyển đổi hộ kinh doanh thành DN, chuyển giúp hồ sơ… nhưng muốn đạt chỉ tiêu được giao phải có sự hỗ trợ đồng bộ và quyết liệt của các ngành chứ không thể rời rạc như hiện nay, chưa kể bắt DN mới phải đi xin từng giấy phép một”, bà Diệu nói.

Nhiều thuận lợi khi lên doanh nghiệp

Thống kê của Cục Thuế TP.HCM cho thấy số hộ có tiềm năng để vận động lên DN hiện nay rất lớn, gồm hơn 420 hộ sử dụng 10 lao động trở lên, 14.800 hộ có sử dụng hóa đơn và hơn 21.000 hộ có doanh thu từ 50-100 triệu đồng/tháng trở lên tùy theo quận huyện.

Trong đó, nhiều hộ kinh doanh ăn uống có quy mô cực lớn, nộp thuế 300-350 triệu đồng/tháng hoặc những quán cà phê, ăn uống có số thuế nộp từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/tháng.

Theo ông Lê Duy Minh – cục phó Cục Thuế TP.HCM, một trong những băn khoăn của các hộ kinh doanh là được lợi gì nếu lên DN, trong khi điều họ e ngại là sẽ gặp khó khăn về thuế.

Tuy nhiên, theo ông Minh, nếu chuyển sang DN, các hộ này sẽ được bảo vệ thương hiệu, có con dấu riêng nên được tin cậy hơn, được sử dụng hóa đơn khấu trừ, kê khai doanh thu theo hóa đơn thay vì vừa chịu thuế khoán vừa đóng thuế theo doanh thu như các hộ kinh doanh hiện nay.

“Cơ quan thuế có rất nhiều hỗ trợ cho DN như miễn phí lắp đặt, cài đặt phần mềm kế toán…”, ông Minh cho biết

Phát biểu kết luận, ông Lê Thanh Liêm cho rằng căn cứ vào tốc độ phát triển DN mới tăng đều đặn qua các năm, chỉ tiêu gần 50.000 DN thành lập mới và vận động 20.000 hộ kinh doanh chuyển lên DN trong năm 2017 hoàn toàn có cơ sở để thực hiện.

“Cùng với nhiều chương trình hỗ trợ, kích cầu sản xuất, phát triển DN khởi nghiệp, phải tìm cách chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên DN, tuyệt đối không tạo sự lo lắng, hoang mang cho bà con khi chuyển đổi sang DN”, ông Liêm nhấn mạnh.

Theo số liệu công bố tại hội nghị, trong quý 1-2017 TP.HCM có gần 8.000 DN mới thành lập, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, số vốn gần 100.000 tỉ đồng. TP.HCM cũng đã ban hành nhiều chương trình hỗ trợ các DN nhỏ và vừa đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng “không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng DN”.

NHƯ BìNH (Nguồn tuổi trẻ online)